HOW TO LOOK GOOD IN CONVERSE ALL STAR 70 OX

ถ้าลองให้คุณผู้อ่านทุกคนลิสต์รายชื่อรองเท้าผ้าใบที่คุณคิดว่าคลาสสิคและใส่ง่ายที่สุดมาซัก2-3รุ่น คุณว่าคนส่วนใหญ่จะนึกถึงรุ่นอะไร? เชื่อว่า1ใน3ของลิสท์รายชื่อคงไม่พ้นต้องมีแบรนด์ Converse อย่างแน่นอน โดยเฉพาะ Converse All Star 70 ox ที่เราว่าทุกคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี หรือบางคนอาจจะเป็นเจ้าของมันทั้งๆที่ยังไม่รู้จักชื่อรุ่นซะด้วยซ้ำ

แล้วทำไมรองเท้าผ้าใบ Converse Chuck Taylor All Star ถึงได้รับความนิยมมากขนาดนี้?

converse all star 70 ox - THECRUCIALTHINGS

เราคิดว่ามันมีหลายสาเหตุมาก ที่ทำให้รองเท้าผ้าใบรุ่นนี้ดังมาได้ถึงขนาดนี้ ตั้งแต่เรื่องชื่อเสียงของแบรนด์ที่อยู่คู่กับคุณผู้ชายมาร้อยกว่าปีแล้ว และยิ่งบวกกับConverse Chuck Taylor All Star นั้นมักจะถูกสวมใส่โดย Pop Icon ในแต่ละยุคทั้งนักแสดง ดารา หรือไปจนกระทั่งนักดนตรี

แต่ถ้าถามถึงในมุมของเรา เราคิดว่าเกิดจากการดีไซน์ที่คำนึงถึงการใช้งานเป็นหลักที่ทำให้รูปทรง วัสดุ และการออกแบบนั้นถูกคัดมาเฉพาะสิ่งที่จำเป็น จึงเกิดเป็นความพอดีของรองเท้ารุ่นนี้ครับ

เพราะถ้าใครได้เคยอ่านประวัติของรองเท้ารุ่นนี้มาบ้าง(หรือไม่เคยอ่านก็ตาม) Converse All Star นั้นไม่ได้ขายดีเป็นพลุแตกตั้งแต่ที่ออกมา เพราะทั้งรุ่นแรกที่เป็นสีน้ำตาลพร้อมขอบตัดสีดำที่ทำมาในปี1917 และรุ่นต่อมาในปีค.ศ.1920ที่ทำมาจากผ้าcanvas หรือหนังสีดำล้วนก็ขายไม่ได้ดีอย่างที่คิด

แต่อีกไม่กี่ปีต่อมานาย Charles ‘Chuck’ H. Taylor นักบาสเกตบอลได้เข้ามามีส่วนร่วมกับบริษัททั้งเป็นผู้เล่น โค๊ช และเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของทีมขาย ทำให้Converse All Starเริ่มดังมากขึ้น และเค้ายังได้ไปมีส่วนรวมในการออกแบบรองเท้าด้วย ทั้งการเปลี่ยนพื้นรองเท้าเพื่อให้เคลื่อนไหวสะดวกมากขึ้นให้เหมาะกับนักบาสเกตบอลในสมัยนั้น และยังได้นำรูร้อยเชือกมาเพิ่มตรงส่วนด้านข้างอีกสองรูเพื่อช่วยในการระบายอากาศ

ซึ่งตอบโจทย์การใช้งานของนักบาสเกตบอลได้เป็นอย่างดี จึงทำให้Converse All Starกลายเป็นรองเท้าผ้าใบที่ถูกใส่โดยนักบาสอเมริกันแทบทุกคนในยุคนั้น(เพราะมันช่วยแก้painของนักบาสได้อย่างตรงจุด)

แล้วด้วยความที่ดีไซน์ที่เป็นอมตะของมัน ทำให้รองเท้ารุ่นนี้สามารถไปรวมได้กับทุกสไตล์การแต่งตัว ฉนั้นวันนี้เราจึงได้นำConverse Chuck Taylor All Star มาเป็นสไตล์ไกด์ในแบบฉบับของเราดู ซึ่งเราคิดว่ามันน่าจะช่วยให้คุณลองเอาไปปรับใช้ หรือได้อะไรใหม่ๆให้ลองเอาไปผสมผสานกับเสื้อผ้าที่คุณมีอยู่แล้ว เพื่อให้เกิดเป็นลุคที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นครับ

converse all star 70 ox - THECRUCIALTHINGS

คงไม่มีอะไรที่สื่อถึงความเป็นหน้าร้อนได้ดีเท่ากับลวดลายและสีสันที่มาจากเสื้อHawaiiอีกแล้ว โดยครั้งนี้เราใช้เสื้อHawaiiสีดำมาสร้างเป็นเลเยอร์แบบเบาๆทับกับเสื้อยืดสีเทาอ่อน ซึ่งคุณอาจจะใส่แบบติดกระดุมเหมือนเราแล้วโชว์ให้เห็นคอเสื้อนิดๆ หรือถ้าอยากดูรีแลกซ์มากกว่านั้น ก็อาจจะปลดกระดุมทั้งหมดแล้วโชว์ให้เห็นเสื้อยืดตัวข้างในก็ได้เช่นกันครับ

converse all star 70 ox - THECRUCIALTHINGS

เนื่องจากช่วงบนมีลวดลายที่เยอะแล้ว ช่วงล่างเราจึงเลือกจับคู่กับอะไรที่เรียบง่ายอย่างกางเกงยีนส์ทรงregular fit และConverse Chuck Taylor All Starสีดำเพื่อให้ลุคโดยรวมดูไม่เยอะจนเกินไป

converse all star 70 ox - THECRUCIALTHINGS

สำหรับลุคที่2 เราเลือกไอเท็มที่ได้แรงบันดาลใจจากความเป็นvintage sportswearอย่างเสื้อยืดhenleyสีoff-white กับConverse Chuck Taylor All Starสีดำ (คุณอาจแทนที่ด้วยตัวหุ้มข้อก็ไม่เลวเหมือนกัน)มาเข้าคู่กับกางเกงchinoสีเขียวทหารเพื่อให้ได้ลุคออกมาดูแคชวล

converse all star 70 ox - THECRUCIALTHINGS

เผื่อสำหรับใครที่ต้องการแต่งตัวสบายๆแต่เบื่อกับการสวมเสื้อยืดกับกางเกงยีนส์ นี่เป็นอีกลุคที่คุณสามารถนำไปปรับใช้กันได้ครับ

converse all star 70 ox - THECRUCIALTHINGS

อีกลุคนึงที่เหมาะกับช่วงหน้าร้อนของบ้านเราเป็นอย่างดี โดยเราเลือกเสื้อเชิ้ตband collarที่ทอมาจากผ้าลินิน และเราได้นำสีเขียวทหารสีเข้มอ่อนมาเล่นกันระหว่างเสื้อเชิ้ตตัวนอกกับเสื้อยืดตัวข้างในเพื่อให้ได้ดีเทลที่ดูสนุกขึ้น แต่ถ้าในวันที่อากาศร้อนมากการใส่แค่เสื้อเชิ้ตตัวเดียวก็เพียงพอแล้วครับผม

converse all star 70 ox - THECRUCIALTHINGS

ในส่วนของช่วงล่างเราเลือกโทนสีที่ใส่ง่ายอย่าง กางเกงขาสั้นสีกากีมาจับคู่กับรองเท้า Converse สีครีม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสีคลาสสิคที่ใส่ง่ายเข้ากับแทบทุกชุดเลยหละครับ

สรุป

จริงๆรองเท้าConverse รุ่นChuck Taylor All Starนั้นเป็นตัวเลือกที่เราแนะนำบ่อยมาก อย่างจากบทความ THE ESSENTIAL SNEAKERS(รองเท้าผ้าใบที่คุณควรซื้อเป็นคู่แรก) ที่แล้วของเรา เพราะด้วยความที่ดีไซน์ที่เรียบง่ายของมันและมีความคลาสสิคอยู่ในตัว ทำให้มันกลายเป็นรองเท้าที่อยู่ได้กับทุกสไตล์การแต่งตัวในทุกยุคทุกสมัย

ซึ่งสไตล์ไกด์ของเราในวันนี้ก็เป็นอีกทางเลือกนึงในแบบฉบับของเรา เผื่อคุณจะได้ไอเดียอะไรใหม่ๆจากเรา เพราะการใส่Converse นั้นไม่มีถูกผิดครับ แต่การหาสไตล์ที่เหมาะกับคุณและคุณมีความสุขที่ได้ใส่ สิ่งเหล่านี้ต่างหากที่เราว่าสำคัญที่สุดครับ แล้วพบกันอีกทีในพาร์ท2ครับ