The Field Shirt

เสื้อเชิ้ตทหาร - field shirt

คุณว่าเสื้อผ้าผู้ชายส่วนใหญ่ที่เราใส่กันอยู่ในทุกวันนี้นั้นได้รับอิทธิพลมาจากอะไรบ้าง?

เราเชื่อว่าในความคิดของแต่ละคนอาจจะมีหลายๆคำตอบเข้ามาในหัว ทั้งจากเสื้อผ้ากีฬา เสื้อผ้าคนงาน หรือไปจนกระทั่งวัฒนธรรมดนตรี แต่ถ้าถามเรา เสื้อผ้าทหาร เป็นสิ่งที่เรานึกขึ้นได้เป็นสิ่งแรก

ทำไมถึงเป็น เสื้อทหาร ?

กางเกงชิโน่ (Chinos), Bomber Jackets, เสื้อยืดคอกลม (T-shirts), กางเกงคาร์โก้ (Cargo Pants) และยังมีเสื้อผ้าหน้าหนาวอีกหลายชนิดอย่าง Trench Coats, Pea Coats หรือกระทั่งเสื้อ Cardigan แค่ดูจากลิสต์เสื้อผ้าทั้งหมดนี้ก็น่าจะเป็นข้อพิสูจน์ได้แล้วว่า เสื้อผ้าทหารมีอิทธิพลกับวงการเสื้อผ้าผู้ชายมากแค่ไหน

แต่นอกจากในลิสต์นี้ยังมีเสื้อชนิดนึงที่เราว่ามีอิทธิพลกับเสื้อผ้าผู้ชายอย่างมาก ซึ่งถ้าคุณเป็นสายที่ชอบเสื้อเชิ้ตลำลอง (Casual Shirts) เราว่าคุณน่าจะเคยผ่านตากับเสื้อเชิ้ตชนิดนี้มาบ้าง ซึ่งเสื้อเชิ้ตที่เรากำลังพูดถึงนั่นก็คือ Field Shirts นั่นเองครับ

เสื้อเชิ้ตทหาร - field shirt

เสื้อเชิ้ตทหาร (Field Shirts) คืืออะไร? 

Field Shirts คือหนึ่งในยูนิฟอร์มของกองกำลังสหรัฐอเมริกาที่ถูกใช้ยาวนานมากที่สุด คือตั้งแต่ช่วงปีค.ศ.1952 ไปจนถึง ค.ศ.1989 โดยเจ้าเสื้อ Field Shirts นั้นทำมาจากผ้า Cotton Sateen ขนาด 8.5 ออนซ์ และใช้สีเขียวมะกอกที่ทางกองทัพเรียกว่าเฉดสีเขียวมะกอก#107 (Olive Green 107) ซึ่งมีชื่อเรียกย่อๆว่า OG-107

โดยการออกแบบของเสื้อทหารชนิดนี้จะประกอบไปด้วยกระเป๋าสี่เหลี่ยมสองข้างบนหน้าอกและมีกระดุมปิดกระเป๋าที่ด้านบน ส่วนตัวแขนจะทำมาเป็นทรงตรง (Straight Sleeve)  และตัวเสื้อจะทำออกมาในรูปแบบทรงหลวม (Loose Fit) เพื่อให้เคลื่อนไหวสะดวกขณะปฏิบัติภารกิจ

และในช่วงปีค.ศ.1963 ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของกระเป๋าเสื้ออยู่นิดหน่อยคือการตัดมุมด้านล่างทั้งสองข้างของตัวกระเป๋าหน้า และในปีค.ศ.1964 ได้มีการดีไซน์กระเป๋าใหม่อีกครั้งถูกทำมาในทรงที่เรียกว่า v-cut คือตัวกระเป๋าและที่ปิดจะมาในรูปทรงคล้ายตัว v

และต่อมาในช่วงปี ค.ศ. 1973 เริ่มที่จะมีการผลิตโดยใช้วัสดุใหม่ จากเดิมที่เป็น cotton sateen เป็น cotton ผสม polyester ในเฉดสีเขียวมะกอกรหัสใหม่ (Olive Green 507) มาในทรงที่เข้ารูปมากขึ้น และมีการเพิ่มกระดุมแขนเสื้อเหมือนเสื้อเชิ้ตทั่วไปแล้ว

เสื้อเชิ้ตทหาร - field shirt

ซึ่งถ้าสังเกตุดีๆจะเห็นได้ว่า เสื้อเชิ้ตทหาร ชนิดนี้นั้นแทบจะมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านดีไซน์น้อยมาก เพราะตั้งแต่การออกแบบมาในครั้งแรกของ เสื้อเชิ้ตทหาร ชนิดนี้นั้นแทบจะเรียกได้ว่าตอบโจทย์ทั้งด้านฟังค์ชั่นการใช้งานและด้านความสวยงามได้อย่างดีทีเดียว

ทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็น เสื้อเชิ้ตทหาร ชนิดนี้ผ่านตากันมาบ้าง แต่ถ้าสำหรับใครที่ยังไม่เคยเห็นหรืออยากทำความรู้จักมันมากขึ้น เราขออาสาพาคุณไปดูว่ามันถูกพัฒนาไปในทิศทางไหนและแบบไหนบ้างที่น่าสนใจ

เสื้อเชิ้ตทหาร - field shirt

สำหรับตัวเลือกแรกของเรามาจากแบรนด์สุภาพบุรุษคุณภาพดีจากประเทศญี่ปุ่นอย่าง United Arrows ที่นำเสื้อเชิ้ตทหาร (Field Shirts) มาทำให้ดูแคชวลมากยิ่งขึ้น โดยการเปลี่ยนทรงของเสื้อเชิ้ตให้เป็นทรงหลวม (Loose Fit) และใช้การเดินด้ายสีขาวทั้งตัวเพื่อสร้างลวดลายให้โดดเด่นบนตัวเสื้อ แล้วได้มีการปรับตัวกระเป๋าที่หน้าอกทั้งสองข้างให้มีความมินิมอลมากยิ่งขึ้นโดยนำกระดุมตรงส่วนบนออก

เสื้อเชิ้ตทหาร - field shirt

ถ้าตั้งโจทย์ว่าจะทำยังไงให้ เสื้อเชิ้ตทหาร ดูโมเดิร์นและใส่ง่ายได้ในชีวิตจริงมากขึ้น คงจะไม่มีแบรนด์ไหนที่ตอบโจทย์นี้ได้ดีเท่ากับ Officine generale อีกแล้ว เพราะแบรนด์ Officine Generale ได้ผสมผสานความเป็นเสื้อผ้าเทเลอร์เข้าไปในเสื้อเชิ้ตชนิดนี้ได้อย่างพอดี อย่างการเปลี่ยนปกคอเสื้อเป็นแบบโค้งมน (Rounded Collar) และการจับจีบตรงบริเวณแขนเสื้อที่ทำให้ตัวเสื้อมีความเนี๊ยบมากขึ้น

แต่ก็ยังไม่ทิ้งความสมบุกสมบันของความเป็น เสื้อทหาร โดยใช้การฟอกทั้งตัวเพื่อให้ได้ลุคที่ดูวินเทจมากยิ่งขึ้น

เสื้อเชิ้ตทหาร - field shirt

แต่ถ้าคุณเป็นสาย Rugged ที่ชอบความทนทานของเนื้อผ้าเพื่อให้ได้ลุคที่ดูดิบๆหน่อย เราขอแนะนำแบรนด์เวิร์คแวร์จาก New York อย่าง Knickerbocker Mfg. ที่ดีไซน์เสื้อเชิ้ตทหารโดยให้มีความใกล้เคียงกับในช่วงปีค.ศ. 1973 ที่มีกระเป๋าหน้าเป็นทรง v-cut และมีกระดุมแขนเสื้อแล้ว

และข้อดีอีกอย่างนึงของแบรนด์ Knickerbocker คือถึงแม้จะเป็นเสื้อผ้าในสไตล์เวิร์คแวร์ก็จริง แต่เรื่องทรงของแบรนด์นั้นถูกทำมาให้ใส่ง่ายในชีวิตจริง ซึ่งคุณไม่ต้องกังวลว่าใส่มาจะเหมือนหลุดมาจากหนังตะวันตกย้อนยุค

เสื้อเชิ้ตทหาร - field shirt

เพราะวิธีคิดในการออกแบบของประเทศกลุ่ม Scandinavia นั้นให้ความสำคัญในเรื่องของ Form, Function และวัสดุในการผลิต ทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นดีไซน์ของแบรนด์แถบนี้จะดูเรียบๆนิ่งๆแต่กลับดูมีความทันสมัยและใส่ง่าย ซึ่งแบรนด์จาก Copenhagen อย่าง Norse Projects ก็นำกระบวนการคิดนี้มาใช้ในการผลิตสินค้าเช่นกัน

และในมุมของเสื้อเชิ้ตทหารชนิดนี้ แบรนด์ Norse Projects ก็ได้นำผ้าอย่าง Italian Wool ลายตารางมาผสมกับกระดุม Corozo (ทำมาจากเมล็ดพันธ์ของต้นปาล์มCorozo ที่ส่วนใหญ่จะถูกใช้สำหรับแจ็คเก็ตของเสื้อผ้าเทเลอร์)

เสื้อเชิ้ตทหาร - field shirt

เพราะทางเลือกในการแต่งตัวของผู้ชายมีเยอะมากขึ้นทุกวัน ทำให้คุณอาจจะเห็นเสื้อผ้าคลาสสิคที่คุณคุ้นตาทั้งหลายถูกนำไปแต่งแต้มให้มีสีสันมากยิ่งขึ้น อย่างแบรนด์ Visvim ที่นำเดนิมแจ็คเก็ต Type II ของ Levi’s มาแทนที่ด้วยหนัง suede สีชมพู ซึ่งทำให้โลกในทุกวันนี้ของเสื้อผ้าผู้ชายไม่ได้ถูกจำกัดว่าจะต้องใส่สีโทนนิ่งๆเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

Field Shirt ตัวนี้ก็เช่นกัน ก็ได้ถูกแทนที่ด้วยสีเหลืองมัสตาร์ดที่เข้ากันได้ดีกับกางเกงสีเบสิคที่คุณผู้ชายหลายคนมีอย่างแน่นอน อย่างเช่น สีดำ,สีเทา,สีกรม,สีเขียวทหาร หรืออย่าง สีอินดิโก้ ฉนั้นถ้าสิ้นปีนี้อยากลองอะไรใหม่ดู Field Shirt สีมัสตาร์ดเป็นการเริ่มต้นที่น่าลองเช่นกันครับ

เสื้อเชิ้ตทหาร - field shirt

ถ้าขึ้นชื่อว่าเป็นเสื้อผ้าจากแบรนด์ญี่ปุ่น คงไม่มีใครกล้าเถียงในเรื่องของความปราณีตและความพิถีพิถันในทุกรายละเอียดที่ถูกใส่เข้ามาตั้งแต่ packaging ไปจนถึงตัวสินค้า ซึ่งแบรนด์ที่เราอยากแนะนำต่อไปนี้ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่สะท้อนวิธีคิดในการทำงานของคนญี่ปุ่นเอาไว้ได้อย่างเต็มเปี่ยม

ที่เราอยากแนะนำก็เพราะว่า Kaptain Sunshine นั้นเป็นแบรนด์ที่เรากล้าพูดเต็มปากว่าเป็นงาน craft อย่างแท้จริง เพราะเรื่องของวัสดุที่นำมาใช้ในการผลิตส่วนใหญ่จะมีตั้งแต่ที่ผลิตมาโดยเฉพาะสำหรับสินค้าของทางแบรนด์เท่านั้น หรือการคัดสรรเฉพาะวัสดุคุณภาพแล้วนำมาผลิตที่โรงงานที่ญี่ปุ่น

อย่าง Field Shirt ตัวนี้ก็ทำมาจากฝ้าย Giza ที่ได้รับเลือกว่าเป็นฝ้ายที่ดีที่สุดในโลก เนื่องจากคุณสมบัติที่ยาว บาง และแข็งแกร่งที่สุด ซึ่งฝ้ายกีซานั้นถูกปลูกในประเทศอียิปต์ใกล้แม่น้ำไนล์ซึ่งเป็นที่ที่มีสภาพแวดล้อมสมบูรณ์ จึงทำให้ฝ้ายกีซามีคุณสมบัติเฉพาะที่ไม่เหมือนใครและไม่พบในที่อื่น