FIVE WAYS TO WEAR A JACKETS IN 2017

แจ็คเก็ต ผู้ชาย - thecrucialthings

ถ้าหากเรียงลำดับความสำคัญเหล่าบรรดาไอเท็มของคุณผู้ชาย เชื่อว่าเสื้อผ้าในกลุ่ม แจ็คเก็ต น่าจะถูกจัดกลุ่มความสำคัญให้อยู่ในลำดับท้ายๆ (ในที่นี้เราหมายถึงพวกแจ็คเก็ตสไตล์แคชวลทั้งหลาย อย่างเช่น bomber jackets, flight jackets, denim jackets, chore coat เป็นต้น)  ซึ่งเหตุผลที่ทำให้แจ็คเก็ตได้รับความสำคัญน้อยกว่าเสื้อผ้าในกลุ่มอื่นๆนั้น ก็คงจะหนีไม่พ้นในเรื่องของสภาพอากาศบ้านเราที่ร้อนระอุขึ้นทุกวัน ทำให้การใส่แจ็คเก็ตอาจดูเป็นเรื่องที่ดูลำบากและเกินความจำเป็นในมุมมองของใครหลายๆคน

แจ็คเก็ต ผู้ชาย - thecrucialthings

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าการใส่แจ็คเก็ตจะเป็นเรื่องที่ผิด เพราะทุกวันนี้ในเรื่องของเนื้อผ้าที่ใช้ในการผลิตแจ็คเก็ตนั้น มีเนื้อผ้าหน้าร้อนให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย ทั้งที่ทำจากผ้าลินิน ฝ้ายปนลินิน หรือผ้าแชมเบรย์ ซึ่งทำให้คุณหายห่วงได้เลยในเรื่องของความร้อนขณะสวมใส่ และอีกสิ่งนึงที่ถือเป็นจุดเด่นของแจ็คเก็ตเลยก็คือ การเป็นตัวช่วยในการเลเยอร์ที่จะช่วยสร้างลุคให้คุณได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น

โดยบทความในวันนี้ของเราได้นำลุคมาทั้งหมด5ลุค เพื่อเป็นไกด์ให้คุณยกระดับการใส่แจ็คเก็ตของคุณในปีนี้ได้ดียิ่งขึ้น

ADD A PIECE OF WORKWEAR

แจ็คเก็ต ผู้ชาย - thecrucialthings

การผสมผสานระหว่างเสื้อผ้าที่มีสไตล์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงนั้น ถูกพิสูจน์มาให้เห็นหลายครั้งจากสตรีทสไตล์ไอคอนชั้นนำมานักต่อนักแล้ว ว่ามันเข้ากันได้ดีอย่างเหลือเชื่อ อย่างรูปทางขวามือที่ผสมผสานระหว่างเสื้อโปโลที่มีความสปอร์ตแคชวลมาจับคู่กับ chore coat ทอจากผ้าเดนิมที่ดู rugged ก็สร้างลุคเวิร์คแวร์ที่ดูโมเดิร์นมากขึ้นได้แล้ว

Neutral Colors

แจ็คเก็ต ผู้ชาย - thecrucialthings

เรียบง่ายแต่ดูดี น่าจะเป็นคำนิยามที่เหมาะสมที่สุดของกลุ่มสีนี้ เพราะกลุ่มสีกลางนั้นเป็นตัวเลือกที่จะช่วย tone down ไม่ให้การใส่แจ็คเก็ตของคุณดูโดดเด่นจนเกินไป อีกทั้งยังเป็นกลุ่มสีที่เข้าได้ดีกับเสื้อผ้าสีอื่นได้แทบทุกชนิด หรืออย่างรูปข้างบนที่จับคู่แจ็คเก็ตโทนสีน้ำตาลเข้ากับเสื้อสีขาวแค่นี้ก็ทำให้คุณดูดีแต่ไม่ต้องโดดเด่นจนเกินความจำเป็น ฉนั้นถ้าคุณกำลังมองหาแจ็คเก็ต ลองดูตัวเลือกในกลุ่มสีนี้ดูแล้วคุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนครับ

blend style and function

แจ็คเก็ต ผู้ชาย - thecrucialthings

สิ่งๆนึงที่เรามักจะย้ำกับผู้อ่านมาโดยตลอดคือเวลาคุณจะเลือกซื้อผ้าซักชิ้น นอกจากในเรื่องของการหาสไตล์ที่เหมาะสมกับตัวคุณแล้ว มันควรที่จะสามารถสร้างลุคให้กับคุณได้มากกว่าเพียงแค่ลุคเดียว

แต่ยังมีอีกสิ่งนึงที่เราว่าสำคัญไม่แพ้กันกับสองข้อแรกที่เรากล่าวไปนั่นคือในเรื่องของฟังค์ชั่นการใช้งานที่มันจะช่วยให้การใช้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นไปด้วย ซึ่งถ้าพูดถึงในมุมของแจ็คเก็ต พวกแจ็คเก็ตในกลุ่ม military และ workwear ถือว่าเป็นตัวเลือกที่เราว่าน่าจะตอบโจทย์ตรงนี้ได้ เพราะดีไซน์ที่เน้นมาเพื่อประโยชน์การใช้สอยเป็นหลัก ทำให้ดีเทลที่อยู่บนตัวเสื้อนั้นสามารถใช้งานได้จริง

ซึ่งคุณอาจจะลองหาพวก field jackets หรือ safari jackets ที่มาพร้อมกับกระเป๋าด้านนอกที่พอจะให้คุณสามารถใส่ของที่จำเป็นได้มากพอขณะเดินทาง แล้วอาจจะลองดูผ้าน้ำหนักเบาอย่างพวกผ้า nylon หรือ linen ดู เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับคุณมากยิ่งขึ้น

the french blue

แจ็คเก็ต ผู้ชาย - thecrucialthings

เพราะสี French blue ไม่ได้เหมือนสีน้ำเงินทั่วไป เพราะมันเกิดจากที่กษัตริย์ของประเทศฝรั่งเศสได้เลือกใช้สีนี้เพื่อเป็นการแสดงตัวตน หรือ ตัวแทนของชาติ มาอย่างยาวนานนับตั้งแต่ศตวรรษที่12 โดยที่เราจะเห็นได้จากสีบนธงชาติของฝรั่งเศสนั้นจะมีสีฟ้าแต้มอยู่บนธง หรือแม้แต่การแสดงตัวตนในการกีฬาต่างๆของทีมฝรั่งเศสนั้นก็มักที่จะใช้สี French blue นี้เป็นหลักเพื่อเป็นสัญลักษณ์ถึงชาติฝรั่งเศส

ทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะเห็นสีน้ำเงินในโทนนี้จากเสื้อผ้าแบรนด์ฝรั่งเศสซะเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะ French work jacket ที่ดูเข้ากันได้ดีเป็นพิเศษกับสีชนิดนี้ ซึ่งถ้าใครเริ่มเบื่อกับสีน้ำเงินทั่วไปหรืออย่างสีคราม ลองดูสี French Blue ไว้เป็นทางเลือกในการเลือกแจ็คเก็ตครั้งต่อไปก็ไม่เลวเช่นกันครับ

making your color more vibrant

แจ็คเก็ต ผู้ชาย - thecrucialthings

ถึงแม้ว่าการแนะนำแต่ละครั้งของเราจะพยายามให้คุณเลือกสีที่เบสิค(อย่างพวก สีดำ สีน้ำเงินกรมท่า สีเทา หรืออย่างสีกากี) ที่คุณจะสามารถนำไปปรับใช้ได้ง่ายกว่า แต่บางครั้งการขยับออกมาจาก comfort zone อาจจะทำให้คุณได้พบลุคใหม่ๆที่คุณไม่เคยเชื่อว่าอาจจะเหมาะกับคุณก็ได้

ยิ่งทุกวันนี้เหล่าดีไซเนอร์ทั้งหลายเริ่มขยับมาใส่สีสันให้กับแจ็คเก็ตทรงคลาสสิคทั้งหลาย ทำให้ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่คุณจะลองนำมาปรับเข้ากับสไตล์ของคุณดู ซึ่งสีที่เราว่าเริ่มต้นได้ไม่ยากอย่าง สีส้มอิฐ สีแดงเลือดหมู สีเหลืองมัสตาร์ด หรืออย่างสี french blue ที่เราแนะไปในหัวข้อก่อนหน้านี้