THE GERMAN ARMY TRAINERS

german army trainer
ทุกวันนี้เป้าหมายในการออกแบบของรองเท้า Sneakers นั้นแตกต่างกัน บ้างถูกออกแบบมาเน้นที่น้ำหนักเบาเพื่อการสวมใส่ที่สบาย บ้างถูกออกแบบมาเพื่อเน้นเทรนด์แฟชั่นที่สวยตอบโจทย์ผู้บริโภคในแต่ละซีซั่น บ้างถูกออกแบบมาเพื่อความหรูหราเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าระดับบน
 
แต่มันก็ยังมีอีกกลุ่มตลาดหนึ่งที่เน้นการนำเอางานดีไซน์ของรองเท้า Sneakers ในสมัยก่อนนำกลับมาทำใหม่ให้ดูทันสมัยและใส่ง่ายได้จริงในชีวิตประจำวันมากขึ้น
 
ซึ่งถ้าพูดถึงการหยิบ Sneakers สุดคลาสสิคกลับมาทำใหม่ รองเท้าที่ชื่อว่า German Army Trainers (GAT) นั้นเข้ามาในหัวเราเป็นรุ่นแรกๆ เพราะมันเปรียบได้กับเสื้อเชิ้ต OCBD (Oxford Cloth Button Down) ของวงการรองเท้า Sneakers ที่มักถูกเหล่าดีไซเนอร์ทั้งหลายนำไปแต่งแต้มเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของแต่ละคน
 
ซึ่งวันนี้เราขอพาคุณไปทำความรู้จักเจ้า German Army Trainers กันซักเล็กน้อย แล้วปิดท้าย Buyer’s Guide จากทั้งแบรนด์เจ้าใหญ่และเล็กที่คุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

HISTORY OF GERMAN ARMY TRAINER

ย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1936 ในระหว่างที่เมืองเบอร์ลินกำลังเตรียมการจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนนั้น นักกีฬาชื่อดังชาวอเมริกา Jesse Owens ได้มีการถูกชักชวนจาก Adi Dassler ที่เป็นเจ้าของบริษัทร่วมกับ Rudolf Dassler โดยที่บริษัทนั้นมีชื่อว่า “Gebrüder Dassler Schuhfabrik” ซึ่งแปลออกมาเป็นภาษาไทยได้ว่า “โรงงานทำรองเท้าของพี่น้องตระกูล Dassler” ในการใช้รองเท้าของพวกเขาใส่เข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ณ ปีนั้น

german army trainer

โดยรองเท้าที่ทำมาให้ Jesse Owens จะเป็นรองเท้าหนังทำมือส้นหนาพิเศษ ที่ตัวรองเท้านั้นจะมีการเย็บเสริมเป็นพิเศษด้วยการเย็บหนังติดกับพื้นรองเท้าในการลงแข่งขัน

จากการแข่งขันนั้นเอง Owens ได้รับชัยชนะในการแข่งขันทั้งในหมวดการวิ่งระยะทาง 100 เมตร, 200 เมตร, 4×100 เมตร และการกระโดดไกล ซึ่งส่งผลให้รองเท้าของพี่น้องตระกูล Dassler นั้นมีชื่อเสียงขึ้นมาอย่างรวดเร็วและเป็นที่ต้องการสำหรับนักกีฬาหลายๆชาติ

german army trainer
หลังจากนั้น ในปี ค.ศ. 1948 พี่น้องตระกูล Dassler ได้มีการแบ่งธุรกิจออกเป็น 2 ชื่อซึ่งยังคงเป็นภาษาเยอรมันในปัจจุบัน โดย Adi Dassler นั้นได้ก่อตั้งแบรนด์ที่มีชื่อว่า Adidas ส่วน Rudolf นั้นได้ก่อตั้งแบรนด์ที่มีชื่อว่า Ruda ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นชื่อที่เรารู้จักกันในทุกวันนี้ในแบรนด์ที่ชื่อว่า Puma ซึ่งเป็นเหตุให้พี่น้องทั้งสองคนไม่ลงรอยกัน
 
ในขณะที่ประวัติของการกำเนิดรองเท้านี้นั้นยังไม่มีการเปิดเผยและไม่เป็นที่ชัดเจน ก็ได้มีการนำรองเท้าที่ Owens สวมใส่ในการแข่งขันโอลิมปิกมาวิวัฒนาการและผลิตรองเท้าฝึกอบรมในร่มสำหรับกองทัพทหารเยอรมัน
 
ในช่วงปี ค.ศ. 1970 โดยพี่น้องทั้ง 2 คนก็ได้อ้างว่าการออกแบบนั้นเป็นแบบของตน หลังจากที่ได้มีการสู้กัน ในการอ้างสิทธิที่จะได้สัญญาในการผลิตรองเท้าให้กับทหารเยอรมันนั้น ผลจึงออกมาว่าทั้ง Adidas และ Puma ได้รับสิทธิ์ในการผลิตรองเท้าให้กับทหารเยอรมัน
 
โดยพื้นรองเท้านั้นได้ทำมาจากยางเพื่อช่วยในความคล่องเมื่อใส่วิ่ง ประกอบด้วยตัวรองเท้าที่ทำมาจากหนังทั้งหมดเพื่อช่วยในความสบายในการสวมใส่ ทำให้ทั้งสองส่วนนี้กลายเป็นองค์ประกอบพื้นฐานรองเท้าสำหรับการฝึกในที่ร่มของทหารเยอรมัน โดยรองเท้านี้ได้ถูกเรียกว่า Bundeswehr Sportschuhe/ BW-Sports ซึ่งแปลว่า รองเท้ากีฬาของกองกำลังทหาร หรือที่เราเรียกกันว่า German Army Trainer (GAT) ซึ่งเน้นการออกแบบรองเท้าไปในด้านความสะดวกสบายมากกว่าด้านอื่นๆ

Which German Army Trainer Is Right For You?

ด้วยดีไซน์ที่ไร้กาลเวลาของ German Army Trainer ทำให้แบรนด์ทั้งหลายนำรองเท้ารุ่นนี้กลับมาทำใหม่ โดยมีทั้งการรักษารูปลักษณ์และวัสดุของตัวรองเท้าให้มีความเป็นออริจินอลมากที่สุด หรืออย่างบางแบรนด์ที่ยกเครื่องวัสดุใหม่ทั้งหมดจนยกระดับให้มันกลายเป็น Sneakers ในกลุ่ม Luxury ซึ่งวันนี้เราได้คัดมาทั้งหมด 5 แบรนด์ที่เชื่อว่าจะต้องมีถูกใจคุณอย่างแน่นอน

reproduction of found

german army trainer
แบรนด์รองเท้าจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค. ศ. 2016 โดยรองเท้าทุกคู่ของทางแบรนด์คือการนำเอารองเท้าผ้าใบวินเทจของทหารในสมัยก่อนกลับมาทำใหม่ทั้งจาก อเมริกา ฝรั่งเศส แคนาดา หรืออย่างประเทศเยอรมัน
 
โดยรองเท้าทุกคู่ของ Reproduction of found จะถูกทำขึ้นมาด้วยมือทั้งหมด ทำให้งานแต่ละชิ้นมีความประณีต อีกทั้งยังมีการนำชื่อรุ่นของรองเท้า ประเทศที่ผลิต และอายุของรองเท้ารูปแบบดั้งเดิม มาแสตมป์ใส่ลงไปภายในตัวเท้ารองและกล่องรองเท้า เพื่อให้ผู้ใส่นั้นได้รับรู้ถึงประวัติความเป็นมาของรองเท้าแต่ละรูปแบบที่ได้ใส่อีกด้วย
 
ราคาประมาณ 6,400 บาท

Bressan

german army trainer
อีกหนึ่งแบรนด์คุณภาพจากประเทศอิตาลีที่คุณอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูมากนัก แต่แบรนด์ Bressan นั้นคลุกคลีอยู่ในวงการช่างฝีมือในการทำรองเท้ามามากกว่า 4 ชั่วอายุคนหรือกว่า 100 ปีเลยก็ว่าได้
 
โดยสินค้าของ Bressan นั้นเป็นสินค้าที่เรียกได้ว่าเป็นผลผลิตจากช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญและมีพรสวรรค์ในการสร้างสรรค์ผลงานโดยใช้หนังและวัสดุที่มีคุณภาพสูงเข้าด้วยกัน ซึ่งเจ้าตัวนี้เป็นตัวที่ทางแบรนด์ร่วมมือทำกับร้านขายรองเท้าหนังคุณภาพดีจากเกาหลีที่ชื่อว่า Gentlecurve ซึ่งทำสีมาให้เลือกถึง 7 สีด้วยกัน แถมยังมาในราคาที่จับต้องได้เมื่อเทียบกับคุณภาพของช่างฝีมือจากอิตาลีที่คุณจะได้รับ
 
ราคาประมาณ 6,000 บาท

maison margiela

german army trainer
การที่ German Army Trainers นั้นกลับมาได้รับความสนใจและกลายมาเป็นรองเท้า sneakers สุดคลาสสิคที่คุณสุภาพบุรุษทุกคนควรมี คงยกความดีความชอบให้กับใครไปไม่ได้นอกจากแบรนด์จากปารีสแบรนด์นี้ ที่นำ German Army Trainers มาผลิตขึ้นใหม่อย่างพิถีพิถันและยกเครื่องวัสดุใหม่หมด ทั้งข้างนอกที่ทำมาจากหนังวัว (Calfskin) มาผสมกับหนังกลับ (Suede) แล้วข้างในยังบุด้วยหนังทั้งหมดเพื่อให้ได้ความรู้สึกหรูหรามากยิ่งขึ้นขณะสวมใส่ ซึ่งในตัวรองเท้านั้นก็ได้มีการใส่ป้ายที่อธิบายถึงแหล่งที่มาต่างๆ และระยะเวลาที่ได้ทำการผลิตชิ้นงานตัวต้นฉบับนั้นขึ้นมาอีกด้วย
 
ซึ่งถ้าคุณกำลังมองหารองเท้า Sneakers คลีนๆ ลุคสะอาดตาและสามารถใส่ได้ในทุกโอกาส Maison Margiela จะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน
 
ราคาประมาณ 17,000 บาท

hender scheme

german army trainer
แบรนด์ Hender Scheme คือแบรนด์ที่จำหน่ายรองเท้าและ Accessories ของคุณผู้ชาย และเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับสินค้ารองเท้า sneakers หนังที่มีขั้นตอนการผลิตด้วยมือที่ละเอียดอ่อน โดยวิธีคิดของ Ryo Kashiwazaki (ผู้ก่อตั้งแบรนด์) คือการพยายามเชื่อมความแตกต่างระหว่างช่างฝีมือดั้งเดิมของญี่ปุ่นกับความคิดในแบบของคนรุ่นใหม่เข้าด้วยกันในการผลิตสินค้าออกมา
 
ทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะเห็นทรงรองเท้าผ้าใบที่เราคุ้นเคยจากแบรนด์ดังต่างๆ อย่างเช่น Nike’s Air Force 1 และ Air Jordan IV มาผลิตขึ้นใหม่โดยใช้หนังที่มีคุณภาพสูงมาทำ (อย่างการใช้หนังวัวฟอกฝาดที่จะเฟดเป็นสีเข้มขึ้นเรื่อยตามการใช้งาน)
 
และแต่ละคู่ที่ได้นำมาทำนั้นถือได้ว่าเป็นงานฝีมือของคนญี่ปุ่นที่มีคุณภาพแบบไร้ที่ติ ทั้งในด้านทรงของรองเท้าและวัตถุดิบที่เลือกใช้ เพื่อให้รองเท้ามีกลิ่นอายของความเป็นคลาสสิค นี่คือสิ่งที่ทำให้ Hender Scheme นั้นกลายมาเป็นแบรนด์ที่ดังขึ้นมาอย่างรวดเร็ว
 
ราคาประมาณ 14,000 บาท

adidas

german army trainer
ถึงแม้จะเป็นแบรนด์ต้นกำเนิดของรองเท้าชนิดนี้ แต่แบรนด์ Adidas กลับเพิ่งนำ German Army Trainers มาทำใหม่ในปีที่ผ่านมานี่เอง แต่เมื่อเห็นรูปลักษณ์ของตัวรองเท้าก็ต้องยอมรับว่าทำออกมาได้ดูดีสู้กับแบรนด์ที่เรากล่าวไปข้างต้นได้อย่างสบายๆ แถมมาในราคาค่าตัวที่ถูกกว่าแบรนด์อื่นเกือบครึ่งหนึ่ง
 
ซึ่งถ้าคุณคิดอยากลองเริ่มต้นกับรองเท้าทรงนี้ดู Adidas ถือเป็นคำตอบที่คุณกำลังมองหาอย่างแน่นอน โดยเฉพาะรุ่นสีดำที่ทำออกมาตัดกับ outsole ได้ดูดีมากๆ ตัวหนึ่งเลยหละครับ
 
ราคาประมาณ 3,000 บาท