GUIDE TO SOCKS

ถุงเท้า ผู้ชาย - guide to socks - thecrucialthings - header

ถ้าหากพูดถึง ถุงเท้า เราเชื่อว่ามันเป็นไอเท็มชิ้นนึงที่ผู้ชายทุกคนส่วนใหญ่มี และบางคนอาจจะใช้มันเป็นประจำทุกวันด้วยซ้ำ แต่มันก็เป็นสิ่งที่เราละเลยไม่ได้ให้ความสำคัญกับมันมากเท่าไหร่นัก

ในความคิดของเรา สาเหตุนั้นมาจากหลายปัจจัย ทั้งจากการที่ถุงเท้าเป็นสิ่งที่คนไม่เห็นมากนักในเวลาที่เราแต่งตัว หรือเพราะการใส่กางเกงพับขาแล้วโชว์ให้เห็นข้อเท้าเป็นอะไรที่เซฟเวลาและก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความเข้ากันของสีสัน

แต่จริงๆถุงเท้านั้นถือเป็นไอเท็มชิ้นนึงที่ช่วยสร้างดีเทลให้กับชุดของคุณ ให้ดูลงตัวและโดดเด่นได้มากยิ่งขึ้น แต่ถ้าคุณยังไม่เห็นภาพว่ารายละเอียดเล็กๆจากช่องว่างระหว่างรองเท้ากับขอบปลายขากางเกงมันจะสร้างความแตกต่างได้อย่างไร ลองดูบทความสไตล์ไกด์ของเราข้างล่างนี้ เรามั่นใจว่ามันจะช่วยให้คุณมองเห็นภาพให้ชัดเจนได้ยิ่งขึ้นแน่นอนครับ

classic and contemporary

ถุงเท้า ผู้ชาย - guide to socks - thecrucialthings - pic 1
ถุงเท้า ผู้ชาย - guide to socks - thecrucialthings - - pic 2

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งในยุคที่มีอิทธิพลมากที่สุดกับวงการเสื้อผ้าผู้ชายคือในช่วงทศวรรษ 1950s-1960s หรือที่เรียกกันว่ายุคไอวีลีก (Ivy League) ที่เกิดจากวัฒนธรรมการแต่งกายของนักศึกษาในกลุ่ม Ivy League

ซึ่งเราได้นำลุคของยุคนั้นมาลองปรับใช้อย่างการสวมชิโน่สีกากีกับถุงเท้าสีขาว โดยเราได้แทนที่ Penny loafer ด้วยรองเท้า slip-on หนังสีดำเพื่อลุคที่ดูลำลองสบายๆมากขึ้น แต่ถ้าคุณต้องการความเนี๊ยบขึ้นมาอีกระดับ คุณอาจจะแทนที่ด้วย Sneakers ทำจากหนังคุณภาพดี ดีไซน์เรียบๆก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

grey

ถุงเท้า ผู้ชาย - guide to socks - thecrucialthings - pic 7
ถุงเท้า ผู้ชาย - guide to socks - thecrucialthings - pic 8

การเลือกใช้โทนสีที่เป็นกลางอย่างสีเทาถือเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่า เพราะมันเข้ากันได้ดีกับสีกางเกงที่คุณผู้ชายทั้งหลายมีอย่าง สีกากี สีดำ หรือ สีเขียวทหาร

หรือไม่ว่าจะเป็นการเล่นระหว่างความเข้มและความอ่อนของสีเทาก็ทำได้ดีเช่นกัน อย่างเช่นคุณใส่กางเกงสีเทาเข้ม (Dark Grey) แล้วเอามาจับคู่กับถุงเท้าสีเทาอ่อน (Light Grey) ก็ทำให้ลุคโดยรวมของคุณดูมีลูกเล่นมากยิ่งขึ้นแต่ก็ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป

blue denim

ถุงเท้า ผู้ชาย - guide to socks - thecrucialthings - pic 10
ถุงเท้า ผู้ชาย - guide to socks - thecrucialthings - pic 9

ถ้าคุณเริ่มคิดอยากจะลองถุงเท้าที่มีสีสันที่โดดเด่นมากยิ่งขึ้นอย่าง สีส้ม,สีแดง,สีเหลือง หรือ สีเขียว แล้วคิดไม่ออกว่าจะจับคู่กับกางเกงสีอะไรดี กางเกงยีนส์ฟอก (Washed Denim) เป็นตัวเลือกที่เรากล้าการัณตีว่าจะช่วยแบ่งเบาภาระให้กับคุณได้ เพราะมันเข้ากันได้ดีกับสีที่เรากล่าวไปในข้างต้น หรือไปจนกระทั่งสีที่เบสิคอย่างสีน้ำเงินกรมท่าก็ดูดีเช่นกันครับ

office appropriate

ถุงเท้า ผู้ชาย - guide to socks - thecrucialthings - pic 3
ถุงเท้า ผู้ชาย - guide to socks - thecrucialthings - pic 4

ถึงแม้ในบทความของเราจะพูดถึงในมุมของเสื้อผ้าที่มีความแคชวลเป็นหลัก แต่ถ้าในวันที่คุณต้องการความจริงจังขึ้นมาหรือมีเรื่องของความเหมาะสมในการแต่งตัวเข้ามาเกี่ยวข้อง คงจะไม่มีตัวเลือกไหนที่ดีไปกว่าการใช้สีถุงเท้าอย่าง สีดำ หรือ สีน้ำเงินกรมท่าอีกแล้ว

เพระนอกจากถูกกาลเทศะแล้วทั้ง2สีนี้มันยังเข้ากับชุดแคชวลแบบอื่นได้อย่างไม่ยากเย็นอีกด้วย

lighten up your mood

ถุงเท้า ผู้ชาย - guide to socks - thecrucialthings - pic 5
ถุงเท้า ผู้ชาย - guide to socks - thecrucialthings - pic 6

ถ้าคุณอยู่ในจุดที่ว่า สีขาว สีดำ และสีน้ำเงินกรมท่า เป็นตัวเลือกที่เบสิคเกินไปสำหรับคุณ ถ้าอย่างนั้นการจับคู่สีตรงกันข้ามอาจจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะกับคุณ

อย่างรูปสไตล์ไกด์ด้านบน ที่ใช้สีโทนเย็นอย่างสีน้ำเงินมาจับคู่เข้ากับสีโทนร้อนอย่างสีส้ม หรือถ้ากลัวว่าสีจะฉูดฉาดจนเกินไป อาจจะลองจับคู่กับสีกางเกงโทนสีกลาง (Neutral) แล้วค่อยมาเพิ่มสีสันที่ตัวถุงเท้าก็ได้เช่นกันครับ

สรุป

ด้วยความที่บทความนี่จะพูดถึงในมุมของการแต่งกายแบบแคชวลเป็นหลัก ถุงเท้าที่เราเลือกใช้ในบทความนี้จึงใช้ถุงเท้าที่ทำจากผ้า cotton ทั้งหมดที่คุณสามารถหาได้ตามร้านเสื้อผ้าทั่วไปในราคาที่ไม่แพง (แต่ถ้าคุณต้องการใช้สำหรับงานที่เป็นทางการหรือต้องการความหรูหรามากขึ้น ก็มีตัวเลือกอย่าง wool หรือ cashmere)

แต่มี4สิ่งที่สำคัญที่เราไม่อยากให้คุณลืมเวลาที่คุณจะนำถุงเท้ามาสร้างลูกเล่นให้กับการแต่งตัวของคุณคือ 1.ควรให้ความสำคัญว่าถุงเท้าต้องเข้ากับสีกางเกงมากกว่าที่จะเป็นสีรองเท้า 2.สีของถุงเท้าควรที่จะยังเป็นสีเดียวกับตอนที่คุณซื้อมา 3.สีของถุงเท้าไม่ควรจะเด่นกว่าลุคโดยรวมของคุณ 4.ถุงเท้าไม่ควรที่จะมีรู