HOW TO WEAR A CAMP-COLLAR SHIRT

camp collar shirt - thecrucialthings

ในช่วงปีสองปีที่ผ่านมา น่าจะเป็นช่วงที่ใครหลายๆคนน่าจะเห็นภาพของเสื้อเชิ้ตชนิดนึงที่เริ่มถูกกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง เรียกได้ว่าถูกทุกๆแบรนด์นำไปใส่ในคอลเลคชั่นแทบทั้งหมด ตั้งแต่แบรนด์ระดับไฮเอนด์อย่าง Dolce&Gabbana, Saint Laurent หรือ Valentino ไปจนกระทั่งแบรนด์เวิร์คแวร์อย่าง Engineered Garments และ RRL

ซึ่งเจ้าเสื้อเชิ้ตที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ก็คือ เสื้อเชิ้ต camp-collar นั่นเองครับ

แล้วเสื้อเชิ้ต Camp collar คืออะไร?

เสื้อเชิ้ต camp-collar หรือที่บางที่เรียกกันว่า Lounge Shirt นั้นคือเสื้อทรงหลวมตัดตรง หรือ เรียกได้อีกอย่างว่าเป็นเสื้อที่ปล่อยสบายไม่รัดตัวผู้ใส่และมีการติดกระดุมเข้าด้วยกันตรงกลางอย่างเรียบง่ายระหว่างด้านหน้าของเสื้อ โดยมีการผสมผสานเข้ากับคอปกชิ้นเดียวเพื่อความเรียบง่ายของการสวมใส่

ซึ่งผู้ใส่นั้นสามารถเลือกใส่ได้ทั้งแบบปิดติดกระดุมจนถึงคอหรือเปิดบางส่วนโดยไม่ติดกระดุม หรือกระทั่งเปิดกว้างทั้งแถบที่เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นอย่างนึงของเสื้อเชิ้ต camp-collar

แล้วด้วยความที่ลุคดูสบายและเข้าถึงได้ไม่ยากของเสื้อเชิ้ตชนิดนี้ ทำให้มันกลายเป็นตัวเลือกชั้นดีที่คุณสามารถเอามาเป็นช้อยส์แรกๆได้เวลาที่เดินทางไปท่องเที่ยว โดยเฉพาะประเทศที่อยู่ในเขตร้อน

ถ้าคุณเริ่มอยากรู้จักเสื้อเชิ้ต camp-collar มากขึ้นว่ามันจะช่วยนำไปปรับใช้กับสไตล์ของคุณอย่างไรได้บ้าง ลองเลื่อนลงไปดูบทความสไตล์ไกด์ข้างล่างนี้ ที่เรานำเสื้อเชิ้ตชนิดนี้มาสร้างเป็น4ลุคที่คุณสามารถนำไปลองใช้ได้อย่างแน่นอนครับ

TRY CAMEL

camp collar shirt - thecrucialthings

การใช้โทนสีกลางถือเป็นทางลือกที่ดีสำหรับคุณผู้ชายทั้งหลายที่ต้องการความคลาสสิคและเรียบง่าย เพราะด้วยความที่สี Camel อยู่ในโทนสีกลางทำให้มันสามารถเข้ากันได้ดีกับแทบทุกสี แล้วที่สำคัญคือมันยังเข้ากับเสื้อผ้าโทนสีกลางอื่นๆที่คุณผู้ชายส่วนใหญ่มีอย่างสีดำ และ สีเทาได้เป็นอย่างดีเลยหละครับ

camp collar shirt - thecrucialthings

face the sand

camp collar shirt - thecrucialthings

ถ้าคิดจะเพิ่มลวดลายให้กับเสื้อเชิ้ต camp-collar คงไม่มีเสื้อชนิดไหนที่เหมาะสมเท่ากับเสื้อฮาวาย(Hawaiian Shirt)ได้อีกแล้ว เพราะทั้งลวดลายดอกไม้ ภาพเกลียวคลื่น หรือภาพผลไม้ต่างๆที่มาพร้อมกับสีสันที่สดใสมาผสมเข้ากับปกคอทรงเปิดของเสื้อเชิ้ต camp-collar ก็ตอบโจทย์ลุคในวันหยุดพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

แต่ถ้าคุณต้องการลุคที่สบายมากขึ้นมากกว่าลุคที่เราแนะนำ คุณอาจจะลองแทนที่ด้วยกางเกงขาสั้นแล้วจับคู่กับรองเท้า sandals ก็ได้เช่นกันครับ

camp collar shirt - thecrucialthings

treat it like a jacket

camp collar shirt - thecrucialthings

เพราะการเล่นเลเยอร์นั้นเป็นตัวช่วยชั้นยอดให้การแต่งตัวของคุณดูมีสีสันมากยิ่งขึ้น ฉนั้นลองใช้เสื้อเชิ้ต Camp-collar แขนสั้นมาทำหน้าที่เป็นแจ็คเก็ตตัวนอกสำหรับหน้าร้อนของคุณดู โดยเราเลือกใช้สีที่ไม่ว่าจะอยู่บนเสื้อผ้าชนิดไหนก็ดูดีอย่างสีคราม(Indigo) มาสวมทับเสื้อยืดลายขวางสีครามอีกทีนึง (ซึ่งคุณสามารถแทนที่ด้วยเสื้อยืดสีเรียบก็ได้เช่นกัน) แล้วจับคู่กับชิโน่สีเรียบๆและปิดท้ายด้วย canvas sneaker ก็สร้างลุคที่เหมาะสำหรับวันหยุดพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

camp collar shirt - thecrucialthings

keep it simple

camp collar shirt - thecrucialthings

เพราะบางทีสไตล์ที่ดูดีก็ไม่ได้ถูกจำกัดว่าคุณจะต้องใช้สีสันที่หลากหลาย หรือต้องใช้เทคนิคที่ทำให้ดูยากเกินความจำเป็น เพราะการผสมผสานของชิ้นเบนสิคที่คุณมีอยู่ก็มอบสไตล์ที่ดูดีแบบไม่ต้องหวือหวาได้

อย่างการผสมผสาน เสื้อยืดคอกลมสีขาว กางเกงยีนส์ฟอก (washed denim) และรองเท้า converse all star ถือว่าเป็นลุคที่ถูกพิสูจน์มาแล้วทุกยุคทุกสมัยว่าดูดีอย่างแน่นอน แล้วคุณแค่ปิดท้ายด้วยเสื้อเชิ้ต camp-collar สีเรียบก็เพียงพอแล้ว

camp collar shirt - thecrucialthings