HOW TO LAYER YOUR SHIRT LIKE A PRO

เสื้อเชิ้ต ผู้ชาย - thecrucialthings

เคยเป็นกันไหมครับ เวลาที่เราเห็นภาพ Street Style จากงาน Tradeshow, Fashion Week ของวงการเสื้อผ้าผู้ชาย หรือไปจนกระทั่งภาพของคนที่แต่งตัวกันเท่ๆ ที่โชว์เทคนิคการเลเยอร์เสื้อผ้าทั้งหลายผ่านทาง Social Media แล้วคิดอยากลองเอามาปรับใช้กับสไตล์ของเรากันดูบ้าง แต่ติดตรงที่สภาพอากาศบ้านเรานั้นเป็นอุปสรรค ทำให้การเล่นเลเยอร์เสื้อผ้าหลายๆชั้นในบ้านเรากลายเป็นเรื่องที่แปลกไป

แต่ถึงแม้บ้านเราจะร้อนขนาดไหนก็ตาม มันก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่มีสิทธ์แต่งตัวให้สนุกได้น้อยไปกว่าคนที่อยู่ในเมืองหนาวเลย แต่คุณอาจจะต้องให้ความสนใจในเรื่องของเนื้อผ้ามากขึ้น อย่างเช่น การเลือกเสื้อตัวนอกที่ทำมาจากผ้าน้ำหนักเบาอย่างผ้า Linen, Seersucker หรือ Poplin

หรือถ้าไม่อยากลงทุนกับเสื้อนอกใหม่ เราว่าใช้ เสื้อเชิ้ต ที่คุณมีติดตู้เสื้อผ้ากันอยู่แล้วนั้นก็สามารถทำหน้าที่เป็นเสื้อตัวนอกได้เป็นอย่างดีเลยหละครับ โดยสไตล์ไกด์ของเราในวันนี้ จะช่วยเป็นแนวทางในการเลเยอร์ด้วย เสื้อเชิ้ต เพื่อให้คุณลองไปปรับใช้ให้เข้ากับสไตล์ของคุณได้ดียิ่งขึ้น

breathable linen

เสื้อเชิ้ต ผู้ชาย - thecrucialthings

อย่างที่เราได้บอกไปในตอนแรกว่าการเลเยอร์ในสภาพอากาศบ้านเรา เรื่องความสำคัญด้านการใช้งานควรมาเป็นอย่างแรก ฉนั้นการเลือกเนื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดีถือเป็นสิ่งที่คุณควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ

เสื้อเชิ้ต ผู้ชาย - thecrucialthings

โดยเราได้ใช้เสื้อเชิ้ตลินินสีเขียวทหารแบบมีปก (แต่ถ้าต้องการลุคที่สบายมากขึ้นคุณสามารถแทนที่ด้วย เสื้อเชิ้ตคอตั้งที่เข้ากับผ้าลินินได้เป็นอย่างดี) สวมทับกับเสื้อยืดHenley โดยดีเทลของเสื้อ Henley ที่คุณสามารถปลดกระดุมหน้าได้จะยิ่งช่วยระบายความร้อนให้คุณได้มากยิ่งขึ้น

the pullover

เสื้อเชิ้ต ผู้ชาย - thecrucialthings

เพราะบางทีการเพิ่มรายละเอียดแค่เล็กน้อยก็สามารถสร้างลุคใหม่ให้กับคุณได้ โดยครั้งนี้เราลองใช้ เสื้อเชิ้ตคอบัวแบบ pullover (สาบของกระดุมมีความยาวถึงบริเวณหน้าอก) โดยเราสวมทับกับเสื้อยืดสีเทา เพื่อสร้างดีเทลเล็กๆแต่ก็ไม่ดูโดดจนเกินไป

หรือถ้าคุณเริ่มชินกับการเลเยอร์แล้วหรืออยากลองอะไรที่ท้าทายมากขึ้น อาจจะลองได้ทั้งจับคู่สีตรงข้ามกันดู หรือลองเล่นกับความเข้มอ่อนของสีเสื้อผ้าระหว่างเสื้อตัวนอกกับเสื้อตัวในก็ได้เช่นกันครับ

go neutral

เสื้อเชิ้ต ผู้ชาย - thecrucialthings

เทคนิคการเลเยอร์ด้วยวิธีนี้นั้นอาจจะไม่ถูกใจสำหรับคนที่ชอบสีสัน แต่มันเป็นโทนสีสุดคลาสสิคที่จะโชว์ให้เห็นถึงรายละเอียดของเสื้อผ้าและบ่งบอกสไตล์การแต่งตัวที่คุณเป็นได้เป็นอย่างดี โดยที่จะไม่ถูกสีสันหรือลวดลายที่ฉูดฉาดมาขโมยซีนไป

เสื้อเชิ้ต ผู้ชาย - thecrucialthings

โดยเราเลือกของใกล้ตัวที่คุณผู้ชายทั้งหลายมีอย่าง เสื้อเชิ้ตสีดำ มาจับคู่กับเสื้อยืดคอกลมสีเทาเข้มเพื่อให้เกิดcontrastเล็กๆระหว่างเสื้อตัวนอกและตัวใน แล้วจับคู่กับชิโน่ (Chinos) สีเทาอ่อนเพื่อคงความเรียบง่าย แล้วปิดท้ายด้วยรองเท้าสุดคลาสสิคอย่าง Jack Purcell