THE POCKET TEE (MUST HAVE)

pocket tee - thecrucialthings

คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่า เสื้อยืดมีกระเป๋า หรือที่เรียกกันว่า Pocket Tee นั้นเป็นหนึ่งในเครื่องแต่งกายที่ใส่ง่ายที่สุดในบรรดาเสื้อผ้าทั้งหมด แต่อีกสิ่งนึงที่โดดเด่นไม่แพ้กันของเสื้อยืดมีกระเป๋า คือความสามารถในการสร้างสรรค์ลุคที่หลากหลายให้กับผู้สวมใส่ เพราะแค่ความแตกต่างของเนื้อผ้าหรือความยาวของแขนเสื้อที่แตกต่างกัน คุณก็จะได้ลุคที่ต่างจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

pocket tee - thecrucialthings

ซึ่งบทความวันนี้ของเราเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคุณผู้ชายทั้งหลายที่กำลังมองหาPocket Teeดีๆอยู่ โดยเราได้คัดเลือกมาทั้งหมด9แบรนด์ ที่เราได้มีโอกาสไปลองและเป็นเจ้าของ ซึ่งเราคิดว่าน่าจะต้องมีที่ถูกใจคุณอย่างแน่นอนครับ

แต่ก่อนที่จะไปถึงช่วงแนะนำPocket teeเราอยากจะพาทุกคนไปรู้จักประวิตความเป็นมาคร่าวๆของเสื้อยืดชนิดนี้กันก่อน

History of the Pocket Tee

จุดเริ่มต้นของเสื้อยืดนั้นต้องย้อนกลับไปในช่วงศตวรรษที่19 ที่เริ่มจากการเป็นชุดชั้นในชิ้นเดียวที่รวมทุกอย่างเข้าด้วยกัน โดยจะมีแขนและกางเกงที่ยาวถึงข้อเท้าแบบเลคกิ้ง เพื่อเพิ่มความอบอุ่นในหน้าหนาว ซึ่งในยุคนั้นมีชื่อเรียกว่า Union Suit

pocket tee - thecrucialthings

แต่หลังจากนั้น Union Suit ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เพราะถึงแม้มันจะทำหน้าที่ได้ดีในหน้าหนาว แต่พอมาถึงช่วงหน้าร้อนมันกลับทำให้ผู้สวมใส่ร้อนมากยิ่งขึ้น จึงทำให้เกิดเป็นไอเดียชุดชั้นในที่แยกชิ้นระหว่างตัวเสื้อกับกางเกงขึ้น (ที่ในปัจจุบันเรียกกันว่า ลองจอร์น)

แต่ช่วงที่รูปลักษณ์ของเสื้อยืดเริ่มใกล้เคียงกับปัจจุบันมากที่สุด คือช่วงที่เสื้อยืดถูกนำไปใช้เป็นเสื้อตัวในของเครื่องแบบทหาร เพราะเพื่อความสะดวกเวลาปฏิบัติงานหรือแม้กระทั่งการเข้าไปจัดการอาวุธยุโธปกรณ์ต่างๆทำให้ต้องมีการตัดแขนเสื้อออกไป

pocket tee - thecrucialthings

โดยทางทหารเรือนั้นเป็นกลุ่มแรกที่ได้นำเสื้อยืดไปใช้ในทางทหาร ซึ่งสีเสื้อยืดส่วนใหญ่ที่ใช้ในสมัยนั้นจะเป็นสีขาวเป็นหลัก เนื่องจากสีขาวนั้นไปกันได้ด้วยดีกับสีของเครื่องแบบทหารเรือ และยังมีราคาที่ถูกในการผลิตเพราะสีขาวนั้นไม่จำเป็นต้องย้อมสี

BUYER’S GUIDE TO POCKET TEES

ถ้าดูจากประวัติความเป็นมา จะเห็นได้ว่าเสื้อยืดนั้นไม่ใช่ของที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์เสื้อผ้าผู้ชาย แต่น่าจะเรียกได้ว่าเป็นผลผลิตสำคัญชิ้นหนึ่งที่ช่วยให้การแต่งกายของคุณผู้ชายนั้นง่ายขึ้นเยอะ

pocket tee - thecrucialthings

แต่ถึงแม้Pocket Teeจะใส่ง่ายขนาดไหน นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลว่าPocket Teeจากทุกแบรนด์จะเหมาะและถูกใจคุณเสมอไป ฉนั้นถ้าคุณเป็นคนนึงที่กำลังมองหาPocket Teeที่เหมาะกับสไตล์และการแต่งตัวของคุณอยู่ เราเชื่อว่าลิสท์ที่อยู่ด้านล่างนี้จะเป็นตัวช่วยให้คุณได้เจอPocket Teeที่ใช่อย่างแน่นอน

THE ESSENTIALS

Pocket Tee ในกลุ่มนี้น่าจะจัดได้ว่าเป็นกลุ่มอเนกประสงค์ที่สุด เพราะทั้งเรื่อง รูปทรง ความยาวของตัวเสื้อ ความยาวของแขนเสื้อ นั้นถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ที่กำลังพอดีสำหรับผู้สวมใส่ ซึ่งถ้าคุณไม่ได้มีสไตล์ไหนที่ต้องการเป็นหลัก ตัวเลือกในกลุ่มนี้น่าจะครอบคลุมการแต่งกายได้แทบทุกแนวเลยหละครับ

pocket tee - thecrucialthings

ซึ่งถ้าพูดถึงเสื้อยืดแล้วไม่มีชื่อแบรนด์ Sunspel อยู่ในลิสท์ คงเป็นเรื่องที่ผิดมหันต์เลยทีเดียว เพราะนอกจากเป็นแบรนด์เสื้อยืดแบรนด์แรกๆจากทางฝั่งยุโรปที่มีอายุตอนนี้ก็ปาเข้าไปเกิน150ปีไปแล้ว แต่ปัจจัยหลักที่ทำให้แบรนด์นี้ยังคงเป็นแบรนด์เสื้อยืดอันดับต้นๆได้อยู่กระทั่งทุกวุันนี้คือเรื่องของ คุณภาพ เพราะเสื้อยืดทุกชิ้นของ Sunspel นั้นทำมาจากผ้าฝ้ายเนื้อดีที่มีความยาวเป็นพิเศษ (long staple cotton) ที่นอกจากจะให้คุณสมบัติในด้านความนุ่มเบาสบายแล้ว มันยังทำให้รูปทรงของตัวเสื้อออกมาดูดีมากๆอีกด้วย

หรือแบรนด์จากแถบแสกนดิเนเวียอย่าง Norse Projects ที่ใช้ผ้าpiqueในการมาทำ ทำให้พื้นผิวของตัวเสื้อมีความหยาบมากกว่าการทอปรกติ ทำให้มันดูดีมากพอที่คุณจะใส่เดี่ยวๆ หรือเอาไว้เป็นตัวช่วยในการเลเยอร์ให้ดูมีรายละเอียดที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

หรือย่างของแบรนด์ Officine Generale ที่ใช้ลูกเล่นทั้งในกระบวนการทอผ้า ที่ทำให้สีของเนื้อผ้าเหมือนมีการไล่เฉดสีอยู่บนตัวเสื้อ และยังมีรายละเอียดเล็กๆที่ช่วยเพิ่มความสนุกให้กับตัวเสื้อ อย่างการเปลี่ยนกระเป๋าหน้าอกที่ตั้งใจออกแบบมาให้ดูไม่สมมาตร

A VINTAGE TOUCH

ถ้าคุณกำลังมองหารูปทรงของเสื้อยืดที่เหมือนหลุดมาจากหนัง A Streetcar Named Desire ที่Marlon Brandoใส่ ตัวเลือกในกลุ่มนี้น่าจะถูกใจคุณอยู่ไม่น้อย เพราะฟิตติ้งของตัวเสื้อในกลุ่มนี้ถูกออกแบบมาให้ดูเล็กกว่าปรกติ ทั้งความยาวของตัวเสื้อและแขนเสื้อที่สั้นกว่าปรกติที่จะช่วยโชว์ให้เห็นกล้ามเนื้อแมนๆของคุณได้ดีกว่าเสื้อยืดPocket Teeในกลุ่มอื่น

pocket tee - thecrucialthings

ตัวเลือกในกลุ่มนี้อย่าง Levi’s Vintage Clothing และ Velva Sheen นั้นมีความคล้ายกันอยู่พอสมควร คือการนำทรงเสื้อจากช่วง1950sและ1960sมาทำ โดยยังคงรักษารายละเอียดดั้งเดิมให้ใกล้เคียงกับแบบออริจินัลมากที่สุด

ซึ่งแตกต่างกับของ Nigel Cabourn ที่เลือกจะผสมผสานฟิตติ้งในสมัยก่อนมารวมเข้ากับดีไซน์ตามแบบฉบับของตัวเอง อย่างการเย็บตะเข็บเฉียงเป็นมุมโค้งลงมาจากคอเสื้อเพื่อให้ได้ดีไซน์ที่แตกต่างกว่าPocket Teeทั่วไปแล้ว มันยังช่วยในเรื่องของการเคลื่อนไหวให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

WIDE CREW POCKET TEES

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาทางเราได้มีโอกาสไปเยือนประเทศญี่ปุ่น และได้เห็นสไตล์ของเสื้อผ้าในประเทศญี่ปุ่นที่แตกต่างไปจากปีที่แล้วอยู่เยอะพอสมควร  และ Oversized T-Shirt ก็เป็นหนึ่งในสไตล์ที่คุณจะได้เห็นจากแทบทุกแบรนด์ในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ สตรีทแวร์ วินเทจ หรือแม้กระทั่งแบรนด์เวิร์คแวร์ก็ตาม

pocket tee - thecrucialthings

ซึ่งเสื้อโอเวอร์ไซส์ของทางญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะให้อารมณ์แบบ relaxed fit ซะมากกว่า คือตัวเสื้อจะมีขนาดกว้างกว่าปรกติ บวกกับช่วงแขนที่ตกเลยไหล่ทำให้สัดส่วนของแขนเสื้อลงมาอยู่ตรงช่วงข้อศอกพอดี แต่ความยาวของตัวเสื้อนั้นจะเทียบเท่ากับเสื้อยืดทรงปรกติ เพราะฉนั้นคุณไม่ต้องกังวลว่าทั้ง3แบรนด์ที่เราได้เลือกมาในกลุ่มนี้จะใหญ่เทอะทะเกินไปที่จะใส่ในชีวิตจริง

สรุป

ถึงแม้Pocket Teeจากบางแบรนด์ที่เราแนะนำไปบางตัวอาจจะมีราคาที่สูงอยู่บ้าง แต่เราพยายามคัดเลือกจากคุณภาพมาก่อน เพื่อให้คุณไม่ต้องกังวลว่าคอเสื้อจะย้วยหรือทรงของเสื้อจะเสียไปหลังผ่านการใช้งานไปนานๆ 

แต่ถ้าคุณอยากได้ตัวเลือกที่ถูกลงมาแล้วคุณภาพอยู่ในระดับที่ดีเช่นกันก็มีตัวเลือกอย่าง Uniqlo หรือ Muji ที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว ที่ราคาไม่ถึงหลักพัน