THE ESSENTIAL SNEAKERS

essential sneakers - the crucial things

คงไม่ต้องอธิบายถึงสภาพตลาดสนีกเกอร์ในช่วง2ปีที่ผ่านมาว่ามีการแข่งขันกันสูงมากแค่ไหน เพราะต่อให้คุณไม่ได้สนใจข่าวคราวของวงการสนีกเกอร์ก็ตาม แต่ผมเชื่อว่าคุณอาจจะต้องเห็นผ่านตากันมาบ้าง ทั้งข่าวของรองเท้าAdidas NMDที่ออกรุ่นใหม่กันแทบทุกเดือน หรือ ข่าวราคาของAdidas yeezyที่ราคาพุ่งสูงขึ้นทุกวัน

แต่วันนี้เราคงไม่ได้มาแนะนำถึง NMD,Yeezy หรือ Ultraboost ไม่ใช่ว่ารองเท้ารุ่นทั้งหมดนี้ไม่ดีนะครับ แต่เพราะวันนี้เราอยากมาแนะนำสนีกเกอร์คู่แรกที่คุณควรมี ฉนั้นเราจึงเลือกจากงานดีไซน์ที่เรียบง่ายและการใช้งานที่ครอบคลุมมาก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้คุณมั่นใจว่าการลงทุนในครั้งนี้ของคุณจะไม่สูญปล่าวอย่างแน่นอนครับ

ถ้าคุณกำลังมองหาสนีกเกอร์ที่เหมาะจะลงทุนในระยะยาว เราว่าคงไม่มีแบรนด์ไหนที่เหมาะเท่ากับCommon Projectsอีกแล้ว เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นสายวินเทจ,เวิร์คแวร์ หรือ สตรีทแวร์ Common Projectsก็ทำให้คุณดูดีได้แบบไม่ต้องคิดให้มากความ

ถ้าไม่เชื่อคุณลองไปดูร้านเสื้อผ้าผู้ชายชื่อดังทั้งหลายที่นำCommon Projectsไปขาย ทั้ง End Clothing,Beams,Mr Porter,Dover Street Market,United Arrows,Trunk Clothier และยังไม่รวมร้านยิบย่อยอีก200กว่าแห่ง(ซึ่งแต่ละร้านมีสินค้าในสไตล์ที่แตกต่างกัน) ทั้งหมดนี้ก็พอจะบอกได้แล้วว่าCommon Projectsเหมาะกับแทบทุกสไตล์การแต่งตัวมากแค่ไหน

ถึงแม้ราคาเริ่มต้นของCommon Projectsจะสูงอยู่ซักหน่อย แต่ถ้าคุณมองในเรื่องของคุณภาพทั้งด้านงานออกแบบและวัสดุมาก่อนเป็นอันดับแรก Common Projectsจะเป็นตัวเลือกที่ไม่ทำให้คุณเสียใจอย่างแน่นอนครับ

ต้องขอขอบคุณนาย Charles Hollis Chuck Taylor นักกีฬาบาสเกตบอลที่เข้ามามีส่วนร่วมกับบริษัทConverse และทำให้เกิดเป็นรองเท้าสุดคลาสสิคที่หน้าตาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันแทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปเลยอย่าง “Converse All Star”

แต่ถึงแม้ตัวรองเท้าที่เป็นออริจินอลจะเป็นตัวhigh แต่อากาศบ้านเราอาจจะไม่เหมาะมากนัก ฉนั้นตัวlowจึงเป็นตัวเลือกที่น่าจะเหมาะมากกว่า ส่วนในเรื่องของสีสันถ้าให้เราแนะนำคงไม่พ้น สีดำ และ สีครีม

แต่สำหรับคุณผู้ชายที่ให้ความสำคัญในด้านคุณภาพ และไม่ได้ติดปัญหาในเรื่องของงบประมาณ Converse All Star (Made in Japan Collection)เป็นช้อยส์ที่คุณไม่น่าพลาด

ถึงแม้ดูภายนอกจะมีรูปลักษณ์คล้ายกับรุ่นปรกติ แต่ถ้าคุณเป็นสาวกConverseคงน่าจะรู้ดีว่าConverseที่ผลิตจากประเทศญี่ปุ่นนั้นดีที่สุดในตอนนี้เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเย็บ เส้นคาดรอบรองเท้าที่ถูกทำมาอย่างประณีต และป้ายส้นเท้าที่ประทับว่า Made in Japan ก็บ่งบอกถึงคุณภาพได้เป็นอย่างดี

มันจะเป็นไปได้ไหมที่คุณสามารถหาซื้อรองเท้าที่ทำจากหนังคุณภาพดี และทำจากประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องงานฝีมืออย่างประเทศอิตาลีในราคาที่จับต้องได้? ถึงจะดูเป็นข้อแม้ที่เยอะ แต่แบรนด์Greatสามารถทำให้คุณได้หมดทุกข้อที่เราได้บอกไป

ทำไมGreatsจึงขายได้ในราคาที่ถูก? ก็เพราะว่าทางแบรนด์ดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ การผลิต การจัดจำหน่าย และการจัดส่ง ทำให้ต้นทุนที่จะต้องไปสูญเสียให้กับพ่อค้าคนกลางหมดไป ทำให้แบรนด์Greatsสามารถใช้หนังและช่างฝีมือที่มีคุณภาพดี แต่ขายในราคาที่ถูกได้

ซึ่งแบรนด์Greatsมีรุ่นที่เราอยากแนะนำอยู่หลายรุ่น ทั้งรุ่นRoyale(มีหน้าตาคล้ายCommon Projects) และ Rosen แต่สุดท้ายก็มาจบที่รุ่นThe Wooster ที่ทำมาในรูปทรงslip-on ที่ดีไซน์ออกมาได้เรียบหรูกำลังดีมากพอที่จะให้คุณแมทช์กับสไตล์การแต่งตัวได้ทุกแนวเลยหละครับ

อีกหนึ่งรุ่นคลาสสิคที่ยังสร้างยอดขายให้กับแบรนด์Adidasอยู่เรื่อยๆ อย่างรุ่น Adidas Superstar ที่มีรูปทรงที่ทุกคนน่าจะคุ้นตากันเป็นอย่างดี ตรงหัวรองเท้าที่มีลักษณะเป็นรูปเปลือกหอย(Shell Toe)

ซึ่งAdidasรุ่นนี้มีทำออกมาในสีสันและวัสดุที่หลากหลาย ทั้งจากหนังแท้,หนังปลากระเบน หรือทำจากผ้า แต่วันนี้เราขอข้ามพวกเรื่องสีสันหรือวัสดุที่ดูใส่ยากไปก่อน

เราจึงอยากแนะนำรุ่น Superstar 80s Vintage Deluxe Pack ที่ทำออกมาทั้งหมด4สี(แดง,น้ำเงิน,ดำ,เขียว) เป็นสามแถบมาตัดกับตัวหนังสีoff-whiteที่ไม่ดูขาวสว่างจนเกินไปอย่างรุ่นปรกติ และที่สำคัญคือราคาทั้งในช็อปและรีเซลก็ไม่ได้แพงมากจนเกินไป